Đăng ký tạm ngưng kinh doanh cho công ty

Tạm ngưng kinh doanh là việc chẳng ai muốn, tuy nhiên do dịch bệnh Covid19 buộc phải tạm ngưng kinh doanh chờ thời gian thuận lợi hơn để kinh doanh, cũng có trường hợp doanh nghiệp bị cơ quan có thẩm quyền yêu cầu tạm ngừng kinh doanh.

Tuy nhiên, việc tạm ngừng kinh doanh phải tuân theo một số quy định về thủ tục cũng như nghĩa vụ phải thực hiện. Để thuận tiện cho nhu cầu tìm hiểu của khách hàng, Công ty Dịch vụ kế toán trọn gói HƯNG CÁT LỢI sẽ giới thiệu cụ thể hơn về những tài liệu, quy trình doanh nghiệp cần chuẩn bị và các bước thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh trong năm 2020 như sau:

thủ tục tạm ngưng kinh doanh
thủ tục tạm ngưng kinh doanh

Điều kiện để doanh nghiệp đăng ký tạm ngưng kinh doanh

 • Doanh nghiệp phải thông báo về việc tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp tới cơ quan đăng ký kinh doanh 15 ngày trước khi doanh nghiệp tạm ngừng.
 • Tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký tạm ngưng kinh doanh không bị đóng mã số thuế. Khi có những vi phạm như: doanh nghiệp lập ra không kinh doanh tại trụ sở mình đã đăng ký hoặc không hoạt động kinh doanh thực tế do đó không kê khai thuế đầy đủ, Chi cục thuế quản lý sẽ đóng mã số thuế đối với những doanh nghiệp này. Do vậy muốn làm thủ tục đăng ký tạm ngưng doanh nghiệp, trước tiên doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục mở mã số thuế của doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký tạm ngưng kinh doanh

 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh theo mẫu tại thông tư 02/2019/TT-BKHĐT.
 • Các văn bản giấy tờ về việc tạm ngừng kinh doanh theo đúng thẩm quyền (chủ sở hữu công ty, hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, các thành viên hợp danh..).
 • Các văn bản ủy quyền hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ (nếu thuê ngoài).
 • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ.
thủ tục tạm ngưng kinh doanh
thủ tục tạm ngưng kinh doanh

Doanh nghiệp đăng ký tạm ngưng kinh doanh cần lưu ý một số vấn đề sau về nghĩa vụ thuế:

 • Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh trọn năm dương lịch 2020 (từ 1/1/2020 đến 31/12/2020) không phải nộp thuế môn bài của năm 2020. Trường hợp tạm ngừng không trọn năm dương lịch phải nộp thuế môn bài của cả năm 2020 vào trước ngày 31/01/2020.
 • Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh và không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Trường hợp người nộp thuế nghỉ kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính của năm 2020 thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2020.
 • Hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh, người nộp thuế phải thực hiện kê khai thuế theo quy định.
 • Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm. Sau thời gian này, doanh nghiệp không được phép tạm ngừng kinh doanh nữa mà phải tiến hành đi vào hoạt động hoặc thực hiện thủ tục giải thể. Nếu như việc tạm ngừng kinh doanh quá 1 năm mà không có thông báo tới Phòng đăng ký kinh doanh và các Cơ quan thuế thì doanh nghiệp đó sẽ bị tịch thu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bị xóa thông tin khỏi Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.
 • Tại thời điểm tạm ngừng kinh doanh, phía doanh nghiệp vẫn phải thanh toán các khoản nợ, hoàn thành các hợp đồng đã ký với bên khách hàng hay người lao động, trừ trường hợp đối với doanh nghiệp cùng chủ nợ, khách hàng, người lao động có thỏa thuận khác từ trước.
 • Đối với trường hợp doanh nghiệp khi tiến hành kinh doanh lại hoặc trước khi hết thời hạn tạm ngừng trong thông báo tạm ngừng thì phải gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh ít nhất 15 ngày trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh trở lại.

THỜI GIAN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

 • Theo quy định sau 3 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ có thông báo phản hồi về hồ sơ đã tiếp nhận.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ và trong trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo kết quả tạm ngưng của doanh nghiệp. Còn nếu bạn nộp hồ sơ online thì khi nhận thông báo hợp lệ, bạn sẽ phải nộp lại bản cứng (bản gốc) hồ sơ đã nộp online trước đó tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư, sau đó nhận kết quả.
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và doanh nghiệp sẽ chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ, nộp lại theo các bước như trên.

Trên đây là các thông tin chi tiết và mới nhất về thủ tục làm hồ sơ tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp. Nếu bạn còn vấn đề nào chưa được giải đáp, vui lòng liên hệ ngay với Dịch vụ kế toán Đại lý thuế Hưng Cát Lợi để được hỗ trợ. Chúng tôi cũng có dịch vụ làm hồ sơ, thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho những doanh nghiệp nào không có thời gian và kinh nghiệm với mức chi phí hợp lý, đảm bảo không phát sinh phí thêm. Qúy khách có thể tham khảo nếu có nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916.273.272