Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Để tiến hành kinh doanh đúng quy định thì việc đăng ký kinh doanh cá thể là bắt buộc. Nhưng hiện nay thủ tục còn rờm rà và mất thời gian, Hưng Cát Lợi cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhầm hỗ trợ doanh nghiệp với nhiều lợi ích. Và tiết kiệm thời gian cho người kinh doanh.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Định nghĩa theo điều 49 NĐ43 của nước ta thì “Hộ kinh doanh là do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc 1 nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười (10) lao động, không có con dấu và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh cá thể”.

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể
Thành lập hộ kinh doanh cá thể

Ưu, nhược điểm của loại hình kinh doanh hộ cá thể

 Ưu điểm

Đối với kinh doanh theo hình thức cá thể có khá nhiều ưu điểm như sau:

 • Quy trình đăng ký hộ kinh doanh cá thể ban đầu diễn ra dễ dàng nhanh chóng.
 • Loại hình kinh doanh hộ cá thể không cần phải chuẩn bị quá nhiều vốn như các loại hình thành lập doanh nghiệp khác.
 • Số lượng nhân công không cần nhiều, có thể dễ dàng tận dụng nguồn lao động từ chính người thân trong gia đình.
 • Kinh doanh hộ cá thể cũng giúp cho các gia đình dễ dàng kiểm soát được công việc kinh doanh của gia đình.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm thì hình thức đăng ký kinh doanh. Hộ cá thể cũng có một số nhược điểm mà các bạn cần biết như:

 • Số lượng lao động trực tiếp chỉ được sử dụng dưới 10 người.
 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại 1 địa điểm. Do đó, sau này muốn phát triển và mở chi nhánh sẽ phải chuyển đổi hình thức đăng ký kinh doanh.
 • Mỗi cá nhân chỉ được đứng tên đại diện thành lập một hộ kinh doanh.
 • Thường xảy ra những vấn đề pháp lý rườm rà, phức tạp về sau do tài sản kinh doanh. Ngoài ra, tài sản cá nhân của chủ hộ kinh doanh cá thể gộp chung lại.
 • Kinh doanh theo loại hình hộ cá thể sẽ không có tư cách pháp nhân. Vì vậy, nếu kinh doanh thua lỗ thì nhà đầu tư sẽ phải sử dụng tài sản của mình để tiến hành trả nợ.

Quy trình thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Hồ sơ, trình tự và thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể được quy định cụ thể tại Điều khoản 71 của Nghị định tại 78 – 2015 – NĐ – CP.

Hồ sơ bao gồm như sau:

 • Thủ tục giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Thủ tục giấy này phải có các nội dung bao gồm: Tên hộ kinh doanh; địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại; email; nghề kinh doanh; Ngành, Số vốn kinh doanh; Số lao động; Họ tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp CMND/ hộ chiếu hoặc thể căn cước công dân của các cá nhân thành lập hộ cá thể,…
 • Bản sao của Thẻ căn cước công dân hoặc CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình/bản sao biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ nếu hộ do một nhóm cá nhân thành lập.

Địa điểm nơi nộp hồ sơ

 • Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ như trên, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình đến nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Thời gian làm thủ tục

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, được tính kể từ ngày nhận hồ sơ, các cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đủ điều kiện.
 • Đối với trường hợp hồ sơ không hợp lệ, sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh có quyền khiếu nại.
Đại lý thuế dịch vụ kế toán Hưng Cát Lợi
Đại lý thuế dịch vụ kế toán Hưng Cát Lợi

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể của Đại lý thuế chuyên nghiệp Hưng Cát Lợi

So với việc đăng ký thành lập doanh nghiệp thì đăng ký kinh doanh hộ cá thể có phần đơn giản hơn. Tuy nhiên, khi tiến hành đăng ký, rất nhiều hộ kinh doanh vẫn gặp phải khó khăn. Do đăng ký kinh doanh hộ cá thể ít gò bó ở một khuôn khổ nhất  định.Vậy nên việc xử lý như thế nào phần lớn còn tùy thuộc vào các cơ quan xử lý. Các chuyên viên tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Mỗi một cơ quan, chuyên viên sẽ có một cách xử lý khác nhau. Do đó, rất nhiều hộ kinh doanh gặp khó khăn trong việc hoàn tất thủ tục xin đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

Bên cạnh đó, nếu các quý khách đang muốn tìm một đơn vị dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Thì có thể liên hệ ngay với Dịch vụ kế toán trọn gói Hưng Cát Lợi. Với đội ngũ luật sư uy tín và chuyên nghiệp, Hưng Cát Lợi sẽ tư vấn. Và giúp các hộ kinh doanh nhanh chóng nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh để đi vào hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916.273.272